แนะนำการใช้งาน LINE OA เครื่องมือใหม่สำหรับธุรกิจยุคดิจิทัล ปี 2020

ในยุคที่การทำธุรกิจแบบเดิม ๆ หยุดชะงักด้วยการระบาดของโควิด-19 การดำเนินธุรกิจด้วยรูปแบบออนไลน์ จึงถูกเลือกให้เป็นคำตอบสำหรับปัญหานี้ และวันนี้ ทีมงาน MLT ขอเสนออีกหนึ่งเครื่องมือ ที่จะช่วยให้ทุกคน ผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ 

สิ่งนั้นคือ... LINE OA LINE OFFICIAL ACCOUNT

ยาวไป ขี้เกียจอ่าน เลือกหัวข้อที่ต้องการได้เลย

LINE OA คืออะไร?

LINE OA หรือ LINE OFFICAIL ACCOUNT คือเครื่องมือสำหรับธุรกิจที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งมี features เด็ด ๆ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางธุรกิจของคุณ ให้ง่าย และดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น โดยในอดีตมีชื่อเดิมว่า LINE@  ซึ่งถูกเปลียนมาเป็น LINE OA และมีการเพิ่มความสามารถเด็ด ๆ มาด้วย โดยมีตัวเด่น ๆ ดังนี้

  • สามารถพัฒนา CHAT BOT ได้โดย ไม่จำกัดยอด followers  (ในอดีตจำกัดไว้ที่ 50 follower)
  • มีเครื่องมือสำหรับการทำ marketing มาให้คุณใช้อย่างครบครัน
  • คิดเงินแบบ จ่ายเท่าที่ใช้
  • เลือกส่งข้อความหากลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ๆ
  • มีประเภทข้อความให้เลือกมากมาย เพิ่ม User Experiences ให้กับลูกค้า

ทำไมต้องใช้ LINE OA?

จากสถิติมีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ในประเทศไทยอยู่ถึง 44 ล้านคน  ด้วยปริมาณผู้ใช้ขนาดนี้ ทำให้คำว่า ไลน์ ที่เป็นคำนาม กลายมาเป็นคำกริยาได้อย่างง่ายดาย นั่นหมายความว่า หาลูกค้าต้องการติดต่อกับคุณ ก็เพียงแค่หยิบโทรศัพย์มาเพิ่มเพื่อน เท่านั้น คุณก็สามารถสนทนากับลูกค้าได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปติดตั้งแอพพลิเคชั่นให้ยาก 

แล้วทำไมถึงไม่ใช้ไลน์ธรรมดาหล่ะ ก็เพราะแบบธรรมดามันมีเพื่อนได้สูงสุดแค่ 5,000 คนไง นอกจากนี้ยังไม่มีเครื่องมือเด็ด ๆ ให้ใช้อีก

มาเริ่มใช้ไลน์กันดีกว่า

เห็นความสามารถเด็ด ๆ ของไลน์แล้ว มาเริ่มใช้กันดีกว่า โดยให้เพื่อน ๆ เข้าไปสร้างบัญชีได้ที่ กดที่นี่เลย 

 

ความสามารถเด็ด ๆ ที่ทำได้ใน LINE OA

ความสามารถนี้ ถูกเรียกว่า rish menu ซึ่งคุณสามารถตกแต่งได้เอง

  • แบบ flex ส่งสินค้าให้ลูกค้าดูเก๋ๆ ตกแต่งเองได้
  • แบบ rish image ส่งรูปภาพที่สามากดที่ตำแหน่งในภาพได้ คลาย rish menu
นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายอย่าง เดี๋ยวจะค่อย ๆ มาเพิ่มให้นะครับ

เราสามารถสร้าง ระบบที่สามารถดึงข้อมูลผู้ใช้จากไลน์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำผ่าน liff ไม่ต้องเสียเวลาไปยุ่งยากกับการทำระบบ login/register แถมยังดึงอีเมลล์ลูกค้าได้อีกด้วย

 

อยากส่งโปรโมชั่น ส่วนลด หาลูกค้าทุกคน แต่นั่งทำเองก็คงไม่ไหว ไลน์มีความสามารถในการ broadcast ส่งข้อความไปหาผู้ที่ followed เราทุกคนได้ง่าย ๆ โดยใน 1 เดือน จะส่งไปหาได้ฟรี 1,500 target ถ้าต้องการมากกว่านี้ ก็สามารถเสียเงินเพิ่มได้

ในบางครั้ง ที่เราขายสินค้าเฉพาะกลุ่ม แล้วต้องการส่งโปรโมชั่นให้เฉพาะกลุ่มเป้าหมาย ก็ทำได้ง่าย ๆ ยิ่งกว่าปลอกกล้วย โดยมีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย เช่น เพศ อายุ มือถือที่ใช้ และอีกหลายอย่าง

เบื่อไหม ลูกค้ากี่คน ๆ ก็ถามแต่เรื่องเดิม ๆ ถ้าเจอแบบนี้ ให้ Chat bot ช่วยสิ นอกจากนี้ ยังช่วยตอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้คุณ ไม่เสียลูกค้าเมื่อคุณไม่ว่าง

คุณสามารถสร้างร้านค้าของตัวเองได้ง่าย ๆ มีหน้า landing page ให้ด้วย สามารถส่งสินค้าในรูปแบบเท่ห์ได้แบบอัตโนมัต นอกจากนี้ ยังมีความสามารถที่จำเป็นสำหรับการขาย เช่น ติดตามการขาย บันทึกที่จัดส่ง จัดการออร์เดอร์ และอีกเพียบ

 

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่พูดถึง ขอไว้เป็นบทความถัดไปนะครับ

ต้องการติดต่อเรา

หากท่านสงสัย หรือต้องการให้เราแนะนำการทำ line oa ไม่ต้องกังวลที่จะให้เราช่วยแนะนำ