ภาพ ธรรมดา กับ ไฟล์Vector แตกต่างกันยังไง?

คุณลูกค้าเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเหล่ากราฟิกดีไซด์เนอร์ทั้งหลาย เวลาจะออกแบบอะไร ทำไมต้องชอบถามหาไฟล์โลโก้ที่เป็นไฟล์ vector หรือนามสกุล .ai , .eps ใช้ภาพ .jpg เฉย ๆ ไม่ได้หรือ วันนี้เราจะพาคุณลูกค้ามาหาคำตอบกัน

ไฟล์ Vector แตกต่างจากภาพธรรมดาอย่างไร

ขอเล่าง่าย ๆ ไฟล์ Vector คือไฟล์ที่ขยายแล้วไม่แตก เพราะหลักการทำงานของไฟล์ Vector นั้นแตกต่างจากภาพทั่วไป ซึ่งคำศัพท์จะเรียกภาพทั่วไปจำพวก JPG , PNG ว่า Raster

หลักการทำงานของ Raster และ Vector

Raster

อ่านว่า ราสเตอร์ เป็นการเก็บข้อมูลภาพด้วยการนำข้อมูลมาสร้างเป็นเป็นจุดเล็ก ๆ  หรือที่เราเรียกว่า Pixels ต่อกันจนเป็นภาพ หากเราขยายภาพ ก็จะทำให้จุดเล็ก ๆ เหล่านี้ขยายขึ้นด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไม เวลาเราขยายรูปแล้ว จะเป็นเหมือนสี่เหลี่ยมต่อกันหลาย ๆ อัน หรือที่เราเรียกกันว่า “ภาพแตก” 

 

Vector

อ่านว่า เวกเตอร์ จะเก็บข้อมูลแตกต่างกับราสเตอร์อย่างสิ้นเชิง ซึ่งการเก็บข้อมูลภาพของเวกเตอร์ แทนที่จะเก็บข้อมูลโดยการสร้างจุดเล็ก ๆ มาต่อกันให้เป็นภาพ ก็ใช้วิธีที่ซับซ้อนกว่านั้น คือ บันทึกข้อมูลตำแหน่งจุดศูนย์กลาง รัศมี ความหนาเส้นรอบวง รวมถึงค่าสีของเส้นรอบวงและพื้นที่ภายในวงกลมแทน ทำให้เวลาที่เราเป็นไฟล์ภาพเวกเตอร์ จะมีการคำนวนใหม่ตลอดเวลา จึงทำให้ “ภาพไม่แตก”

 

สรุป ภาพธรรมดาหรือราสเตอร์เกิดจากการนำจุดมาต่อกันเป็นภาพ คล้ายเวลาอัฒจันทร์ในสนามกีฬาแปรอักษร

สรุป ไฟล์ภาพเวกเตอร์เก็บข้อมูลทางคณิตศาสตร์ของภาพนั้น ๆ และคำนวนใหม่ตลอดเวลาขณะขยายภาพ จึงทำให้ภาพไม่แตก

ตัวอย่างไฟล์ธรรมดา

ตัวอย่างไฟล์ Vector

เพราะฉนั้น หากเวลาคุณลูกค้าจ้างกราฟิกให้ทำภาพขนาดใหญ่ แล้วกราฟิกถามหาไฟล์โลโกล้ที่เป็นไฟล์ Vector ไม่ต้องสงสัยว่าเขาขอไปทำไม เพราะเขาอยากให้งานออกมาดีที่สุดยังไงล่ะ 

หากต้องการทำ สื่อกราฟิก ทั้งภาพและวิดีโอ

แล้วไม่รู้จะติดต่อใคร